ขนาดบุญราศียังใส่ NIKE เลย ! บุญราศีคาร์โลเกิดปี 1991 ถ้ายังมีชีวิตตอนนี้น่าจะอายุประมาณ 29 ปี น่าจะเคยเล่นมาริโอเหมือนเรา เคยใส่ไนกี้ อดิดาส อยู่ในยุคของอินเตอร์เน็ต เฟสบุ๊ก ทวิตเตอร์ และที่สำคัญเคยสร้างเว็บไซต์อีกต่างหากเราอาจจะเคยคิดว่า เรื่องการเป็นนักบุญ / บุญราศี คือเรื่องของคนในอดีตที่เป็นเรื่องยาก และดูเป็นไปไม่ได้ที่จะเห็นคนที่ร่วมยุคสมัยกับเราจะเป็นนักบุญ แต่บุญราศีคาร์โลเป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจให้กับพวกเราเยาวชน ว่าคนในยุคเราก็สามารถเป็นนักบุญได้นะ

ประวัติคาร์โล อาคูติส

บุญราศี คาร์โล อาคูติส (3 พฤษภาคม 1991 – 12 ตุลาคม 2006 อายุเพียง 15 ปี) หนุ่มน้อยบุญราศีเป็นชาวอิตาเลียน เป็นคาทอลิก เป็นคอมพิวเตอร์โปรแกรมเมอร์ เป็นที่รู้จักมากที่สุดบนโลกออนไลน์ที่หนุ่มน้อยรวบรวมเผยแพร่อัศจรรย์ศีลมหาสนิทจากที่ต่างๆ ทั่วโลก และนำเสนอบนเว็บไซต์ (http://www.miracolieucaristici.org/) ที่เขาเองได้สร้างเว็บนี้ขึ้นไม่กี่เดือนก่อนที่เขาจะตายเพราะมะเร็งเม็ดเลือดขาว หนุ่มน้อยเป็นที่รู้กันว่าหลงรักคอมพิวเตอร์และมีความสุขกับการอยู่กับคอมพิวเตอร์ในการฝึกฝนจนเก่งมากขณะเดียวกันคาร์โลหลงรักศีลมหาสนิท อุทิศตนเองเทิดเกียรติศีลมหาสนิทที่เป็นแก่นชีวิตของตนเองอย่างที่สุด

Everyone is born as an original,
but many people end up dying as photocopies

Carlo acutis

ได้รับการสถาปนาเป็นบุญราศีวันที่ 10 ตุลาคม 2020 ที่อาสนวิหารที่อัสซีซี ตรงกับเวลาเมืองไทย 21.30 น. ของวันที่ 10 ตุลาคมชีวิตของคาร์โล อาคูติส เกิดในลอนดอนวันที่ 3 พฤษภาคม 1991 จากครอบครัวร่ำรวย บิดาคือ อันเดรอา อาคูติส มารดาคือ อันโตนีอา อาคูติส (นามสกุลเดิม ซัลซาโน่) พ่อแม่ทำงานในลอนดอนและเยอรมัน และกลับมาตั้งรกรากที่มิลานหลังจากคาร์โลเกิดมา ในเดือนกันยายน ปี 1991คาร์โลเป็นคนที่รักศรัทธาในพระแม่มารีย์พระมารดาพระเจ้า และสวดสายประคำบ่อยๆ เป็นเครื่องหมายศรัทธาในพระแม่ หลังจากได้รับศีลมหาสนิทครั้งแรกเมื่ออายุเจ็กขวบ คาร์โลเป็นที่รู้จักว่าเขาศรัทธาต่อศีลมหาสนิทมาก จะเฝ้าศีลมหาสนิทนานๆที่หน้าตู้ศีลทั้งก่อนและหลังมิสซา รับศีลอภัยบาปอาทิตย์ละครั้ง ทุกคนรอบข้างรู้ว่าหนุ่มน้อยคาร์โลรักและเก่งคอมพิวเตอร์มาก เรียนที่มิลาน และระดับมัธยมในโรงเรียนของเยซูอิตที่สถาบัน นักบุญเลโอที่ 13 คาร์โลมีนักบุญต้นแบบหลายคนที่เขารักศรัทธา นักบุญฟรังซิสอัสซีซี นักบุญฟรังซิสโกและยาชินทา ดอมีนิกซาวีโอ ทาซีซีอุส และแบร์นาแด็ตซูบีลูส์

นิสัยของคาร์โลอาคูติส คือ ห่วงเพื่อนๆที่พ่อแม่หย่าร้างแยกทาง เขาชอบชวนเพื่อนๆเหล่านี้มาที่บ้าน เพื่อบรรเทาใจ ให้กำลังใจ มีนิสัยรักปกป้องคนอ่อนแอ คนพิการ ในโรงเรียนเขาจะมุ่งปกป้องคนที่ถูกบุลลี่กลั่นแกล้ง หนุ่มน้อยอาคูติสชอบเดินทางมาก เป็นนักท่องเที่ยวและที่ที่ชอบไปมาที่สุด คือ เมืองอัสซีซีคนรับใช้ในบ้านของอาคูติส ชื่อ ราจิช ได้กลับใจจากนับถือฮินดูมาเป็นคาทอลิกเพราะได้รับการดลใจ ประทับใจ จากความเชื่อศรัทธาของหนุ่มน้อยอาคูติสเขาเริ่มเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว และได้ปวารณาตนเอง ถวายความเจ็บปวดเพื่อร่วมงานกับพระสันตะปาปาเบเนดิกต์และเพื่อพระศาสนจักรสากล อาคูติสหนุ่มน้อยกล่าวว่า “ผมมอบความเจ็บปวดทรมาน ถวายทั้งหมดแด่องค์พระผู้เป็นเจ้า เพื่อพระสันตะปาปา และเพื่อพระศาสนจักร” คาร์โล ขอพ่อแม่ให้พาเขาไปจาริกเดินทางไปที่ต่างๆ ในโลกที่มีอัศจรรย์แห่งศีลมหาสนิท แต่แล้วความป่วยหนักทำให้หนุ่มน้อยไม่สามารถเดินทางจาริกไปตามความตั้งใจ และเพราะเชี่ยวชาญ รักคอมพิวเตอร์ ทำให้หนุ่มน้อยอาคูติสสร้างเว็บไวส์ขึ้นเพื่อการรวบรวมรายงานเกี่ยวกับอัศจรรย์แห่งศีลมหาสนิททั่วโลก และเขาได้ทำเว็บนี้เรียบร้อยในปี 2005 (เขาเริ่มรวบรวมเรื่องราวอัศจรรย์ศีลมหาสนิทนี้ตั้งแต่อายุ 11 ขวบ)

อาคูติสศรัทธาบุญราศี ยาโกโม อัลเบรีโอเน ซึ่งเป็นผู้ที่ริเริ่มการใช้สื่อเพื่อการประกาศพระวรสารและตั้งใจจะทำให้เว็บที่เขาสร้างขึ้น หนุ่มน้อยชอบภาพยนต์และประดิษฐ์เรื่องสนุกสนาน บนเว็บไซส์ของเขาหนุ่มน้อยกล่าวว่า “ยิ่งเรารับศีลมหาสนิทบ่อยเท่าไร เรายิ่งเหมือนพระเยซูมากเท่านั้น ดังนั้น ในโลกนี้เรากำลังลิ้มชิมรสสวรรค์” คุณหมอที่รักษาสอบถามแนะนำ… ถามเขาถึงความเจ็บปวดมากไหม คำตอบคือ “มีคนมากมายที่เจ็บปวดมากกว่าผม” อาคูติสสิ้นชีวิตอย่างสงบในวันที่ 12 ตุลาคม ปี 2006 ด้วยโรคนี้ และร่างของเขาถูกฝังไว้ที่เมืองอัสซีซี ตามความปรารถนาของเขาความปรารถนา ความรัก ต่ออัศจรรย์แห่งศีลมหาสนิท ราฟาแอลโล มาร์ตีแนลลี่ และอันเจโล คอสมาตรี ช่วยจัดการให้เกิดการเดินทางไปของนิทรรศกาลเกี่ยวกับอัศจรรย์แห่งศีลมหาสนิทเพื่อเป็นเกียรติแก่หนุ่มน้อยอาคูติส และได้เดินทางไปเป็นสิบๆประเทศในห้าทวีปการสถาปนาเป็นบุญราศีสภาพระสังฆราชคาทอลิกแห่งลอมบาร์ดได้รับรองและร้องขอกรณีของหนุ่มน้อยผู้รักศีลมหาสนิทเป็นชีวิตจิตใจคนนี้

“ยิ่งเรารับศีลมหาสนิทบ่อยเท่าไร เรายิ่งเหมือนพระเยซูมากเท่านั้น
ดังนั้น ในโลกนี้เรากำลังลิ้มชิมรสสวรรค์”

ในการประชุมสภา ปี 2013 กระบวนการสอบสวนกรณีนักบุญเริ่มวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2013 พร้อมกับพระคาร์ดินัลอันเจโล สคอลา ได้ฉลองเริ่มกระบวนการสอบ และกระบวนการทำงานเพื่อการสอบสวนแต่งตั้งมาถึงช่วงสุดท้าย วันที่ 24 พฤศจิกายน 2016 และการนำเสนอเรื่องราวอย่างเป็นทางการทำในวันที่ 13 พฤษภาคม 2013 และนั้นหนุ่มน้อย อาคูติส ได้รับไตเติ้ล “ผู้รับใช้ของพระเจ้า” (Servant of God) และนั้น พระสันตะปาปาฟรังซิส ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2018 ได้รับรองคุณธรรมความศักดิ์สิทธิ์ขั้นวีรกรรมของหนุ่มน้อยคนนี้ และได้รับการเรียกขานเป็น “ผู้น่าเคารพ” (Venerable)วันที่ 14 พฤศจิกายน 2019 (สังเกต ช่วงใกล้เวลาที่พระสันตะปาปาเสด็จมาบ้านเรา) สภาด้านการแพทย์ ในสมณกระทรวงเรื่องนักบุญได้รับรองอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นที่ประเทศบราซิล ด้วยการวอนขอความช่วยเหลือจากผู้น่าเคารพอาคูติส เด็กที่เกิดมาพร้อมกับปัญหาสุขภาพของตับอ่อน ที่ไม่สามารถรับอาหารได้ พ่อแม่ได้ภาวนาขออาคูติส และทำนพวารขอให้อาคูตินช่วยเสนอวิงวอนพระเจ้า หลังจากได้วอนขอ ลูกน้อยก็ได้มีอาการดีขึ้น และร้องขอรับประทานอาหารแข็งได้ และเมื่อกลับจากโรงพยาบาลเด็กน้อยเริ่มดีขึ้นจนรับประทานอาหารได้ หลังจากที่ได้ทำการสอบสวนอย่างรอบคอบตามกระเบียบการแพทย์อย่างเคร่งครัดว่านี่เป็นอัศจรรย์ โดยระเบียบการแพทย์ของกระทรวงนักบุญ พระสันตะปาปาฟรังซิสได้ประกาศรับรองอัศจรรย์ในกฤษฎีกา วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 ให้สถาปนาอาคูติสเป็นบุญราศี

ในช่วงหนึ่งเดือนที่ประกาศกฤษฎีกา ประเทศอิตาลีกำลังประสบคลื่นลูกแรกของโควิด 19 ทำให้การสถาปนาเลื่อนออกไปเพราะประเทศล็อกดาวน์ และได้ตัดสินใจกระทำการแต่ตั้งเป็นบุญราศีใหม่ ในวันที่ 10 ตุลาคม 2020 ณ มหาวิหารนักบุญฟรังซิสแห่งอัสซีซี โดยพระคาร์ดินัลอากอสตีโน วัลลีนี่ทำหน้าที่แทนองค์สมเด็จพระสันตะปาปา สรุป บุญราศี หนุ่มน้อยคาร์โล อาคูติสได้รับการสถาปนาไปแล้วเมื่อค่ำคืนวันที่ 10 ตุลาคม 2020 เวลาสามทุ่มครึ่ง ตามเวลาบ้านเรา พิธีสวยงาม น่ารัก น่าทึ่ง รูปบุญราศีที่เปิดออกเป็นหนุ่มวัยรุ่นในสมัยปัจจุบันผู้ศักดิ์สิทธิ์ เป็นคนหนุ่มแห่งสหัสวรรษ ยุคของเรา เล่นอินเตอร์เน็ต คอมพิวเตอร์เหมือนเรา แต่หัวใจรักพระเจ้าสุดกำลัง และใช้สื่อบนโลกออนไลน์เพื่อประกาศข่าวดีแห่งความศรัทธาต่อศีลมหาสนิท

ประวัติ​โดย คุณพ่อสมเกียรติ ตรีนิกร